ไข่เป็ดได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีลักษณะฟองใหญ่ มีปริมาณไข่แดงมากกว่าไข่ไก่ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม รับประทานคู่กับน้ำพริกปลาทูได้อย่างลงตัว ไข่เป็ดเป็นแหล่งพลังงานที่ดี เหมาะแก่การรับประทานในมื้อเช้าที่ต้องการพลังงานสูงกว่ามื้ออื่นๆ ส่วนการแปรรูปนั้นนิยมนำไข่แดงของไข่เป็ดไปทำขนมหวาน ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เป็นต้น หรือจะนำไปหมักกับน้ำเกลือเพื่อทำไข่เค็มก็ได้รสชาติที่อร่อยและเป็นการเพิ่มมูลค่าได้
ข้อมูลด้านโภชนาการไข่เป็ด
พลังงาน (แคลอรี) 180
ไขมัน (กรัม) 12.6
คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 4.1
โปรตีน (กรัม) 11.7
แคลเซี่ยม (มิลลิกรัม) 71.0
เหล็ก (มิลลิกรัม) 2.8
วิตามิน บี 1 (มิลลิกรัม) 0.27
วิตามิน บี 2 (มิลลิกรัม) 0.56
วิตามิน บี 5 (มิลลิกรัม) 0.1
credit http://guru.sanook.com/9539/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น